News & Insights
Stay ahead with the latest surveying technologies and corporate updates from Universal Corp. Explore our workshops, seminars, and professional engineering insights.
Stay ahead with the latest surveying technologies and corporate updates from Universal Corp. Explore our workshops, seminars, and professional engineering insights.

(ที่มา : https://app1.sla.gov.sg/SIRENT/About/SGEOID09)
การใช้งานเครื่องรับสัญญาณดาวเทียม GPS ด้านงานสำรวจรังวัดในประเทศไทย เริ่มเป็นที่นิยมอย่างมากเนื่องจากเป็นวิธีการที่ได้ค่าความถูกต้องสูง การรังวัดด้วยเครื่องรับสัญญาณดาวเทียม GPS จะให้ผลออกมาในรูปแบบสามมิติ คือค่าทางราบและค่าความสูง ค่าความสูงเป็นค่าความสูงเหนือรูปทรงรี ที่เรียกว่า ความสูงเหนือ ellipsoid การทำงานสำรวจรังวัดจะใช้ค่าทางดิ่งที่เป็นค่าความสูงจากระดับเหนือระดับทะเลปานกลาง ที่เรียกว่า ความสูงออร์โทเมตริก (Orthometric height) หรือความสูงเหนือพื้นผิวยีออยด์ (Geoid) และในปัจจุบันประเทศไทยมีผลงานวิจัยอยู่หลายเรื่องที่ศึกษาเกี่ยวกับการประยุกต์ใช้เครื่องรับสัญญาณดาวเทียม GPS ในด้านการหาค่าระดับที่ให้ค่าความถูกต้องอยู่ในระดับเซนติเมตร เนื่องจากการรังวัดระดับแบบเดิมเป็นวิธีการที่มีค่าใช้จ่ายสูง สิ้นเปลืองเวลา และในบ้างพื้นที่ไม่สามารถถ่ายค่าระดับเข้าไปในพื้นที่ได้ ทำให้เครื่องรับสัญญาณ GPS มีบทบาทในการทำงานรังวัดระดับได้
หลักการคำนวณหาค่าระดับจากการรังวัดด้วยเครื่องรับสัญญาณ GPS
การที่จะแปลงค่าความสูงเหนือทรงรีมาเป็นค่าความสูงเหนือระดับทะเลปานกลางหรือความสูงออร์โทเมตริกจำเป็นต้องทราบค่าความต่างระหว่างพื้นผิวทรงรีและพื้นผิวยีออยด์ (Geoid-ellipsoid separation) ซึ่งจะเรียกโดยย่อว่า ‘N’ ความสัมพันธ์ระหว่าง N กับความสูงเหนือทรงรีและความสูงออร์โทเมตริกสามารถแสดงออกมาเป็นสมการได้ดังนี้


(ที่มา : Müge Albayrak et al.,2020 )
จากสมการข้างต้นจะพบว่าค่าความถูกต้องของค่าความสูงเหนือระดับทะเลปานกลางหรือความสูงออร์โทเมตริกจะขึ้นอยู่กับค่าความถูกต้องของค่าความสูงเหนือทรงรีที่ได้จากงานรังวัดด้วยเครื่องรับสัญญาณ GPS และค่าความถูกต้องของการหาค่า N มีความเป็นไปได้ที่จะหาค่าความสูงเหนือทรงรีที่ถูกต้องในระดับ 1-2 ppm. ดังนั้นค่าความถูกต้องของ N จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการหาค่าระดับจากการรังวัดด้วยเครื่องรับสัญญาณดาวเทียม GPS
ทั้งนี้ในการใช้เครื่องรับสัญญาณดาวเทียม GPS ในการทำงานรังวัดระดับของประเทศไทยจำเป็นต้องใช้แบบจำลอง ยีออยด์ของพิภพภาคพื้นดิน (Global geoid model) เข้ามาเป็นตัวช่วยในการทำงาน ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยมีการนำแบบจำลอง ยีออยด์ของพิภพภาคพื้นดิน (Global geoid model) มาใช้ในงานรังวัดระดับคือ EGM 1996, EGM2008 และ TGM2017 โดยให้ค่าความถูกต้องอยู่ในระดับเซนติเมตร
สนใจติดต่อ บริษัท ยูนิเวอร์แซล คอร์ป จำกัด
☎: 095-596-5619 หรือ 0-2318-3688-9
????:
https://www.universalcorp.co.th/
#HiTarget #GNSS #UniversalCorp #V30Plus #V200 #V90Plus #iRTK5 #iRTK4
อ้างอิง
เอกจิต เพียรพิทักษ์ ความรู้เกี่ยวกับ GPS ที่มา http://te-e-trading.blogspot.com/p/blog-page.html. 2564
พ.อ.เอื้อมเกียรติ เจริญสม รายงานผลการศึกษาวิจัย เรื่องค่าตัวแปรในการเปลี่ยนพื้นหลักฐานของ ผท.ทหาร : WGS 84 กับ อินเดียน 1975 กรมแผนที่ทหาร. 2564
ร.ท.วัลลพ ตาเขียว เอกสารประกอบวิชาการ การสำรวจด้วยดาวเทียม (Satellite Surveying) กรมแผนที่ทหาร. 2564